VÌ SAO MUA VÀNG PHẢI TÍNH TIỀN GIA CÔNG ? – BÀI 71

Trong quá trình bán hàng thì mình thường được khách hàng hỏi những câu hỏi liên quan về tiền gia công của trang sức vàng như ” Vì sao tiền gia công vàng lại cao ?” “Vì sao phải tính thêm tiền công ? “… Bài viết này mình muốn chia sẽ đến các bạn về tiền gia công trang sức vàng, để không còn phải lo lắng về tiền công khi sắm cho mình những món trang sức.

Tiền gia công vàng là gì ?

Tiền gia công vàng nói nôm na là phần tiền tính cho quá trình làm nên sản phẩm trang sức vàng bao gồm các loại chi phí sau:

  • Chi phí dành cho thợ kim hoàn: Đây được xem như tiền công cho thợ kim hoàn.
  • Chi phí thiết kế: Để cho ra một thiết kế đẹp và tinh tế thì người thợ thiết kế phải mất rất nhiều công sức cũng như thời gian.
  • Chi phí khuôn, sáp: Ngày nay mỗi sản phẩm trang sức đều ngày càng sắc xảo hơn nhờ vào sử dụng công nghệ in 3D ra khuôn sáp. Sáp này được nhập khẩu từ nước ngoài vì vậy tiền sáp khá cao dẫn đến chi phí sản xuất cũng cao lên.
  • Chi phí hao hụt: Để hoàn thành một sản phẩm trang sức giai đoạn cuối gọi được gọi là giai đoạn làm “nguội”. Ơ giai đoạn này phải cần đến mài, dũa, cắt, hàn… dẫn đến vàng bị hao hụt. VD: 1 chiếc nhẫn 1 chỉ thì khi hoàn thành sẽ bị hao hụt 1 phân còn lại 9 phân.
  • Chi phí dành cho các loại đá được gắn lên trang sức.

Chi phí trên chiếm khoảng 70% tiền công của một món trang sức, 10% là chi phí cửa hàng, nhân viên, thuế… vì vậy bạn đừng nghĩ rằng tiền công là tiền lời của cửa hàng.

Vì sao có những trang sức tiền gia công thấp và những trang sức tiền gia công cao ?

Với những trang sức tiền công thấp thông thường là những thiết kế đơn giản, không sắc xảo vì vậy quá trình sản xuất sẽ đơn giản hơn. Không bị hao hụt nhiều do những ít tiểu tiết. Công thiết kế cũng rẻ hơn.

Những thiết kế phức tạp phải tốn nhiều thời gian và chất xám hơn để thiết kế. Do phức tạp và nhiều tiểu tiết nên quá trình sản xuất phức tạp hơn, hao hụt và mất nhiều công sức cũng như thời gian để hoàn thành. Vì vậy khi chọn những thiết kế sắc xảo, tinh tế thì tiền gia công chắc chắn sẽ cao hơn.

Vì sao có loại vàng không tính tiền gia công ?

Những sản phẩm trang sức vàng không tính tiền gia công như vàng Italy hay những trang sức cao cấp khác là do tiền gia công đã được tính thẳng vào giá vàng, giá sản phẩm vì vậy giá của những loại trang sức này thường cao hơn.

Mình có cách tính như sau, khi bạn mua một món trang sức có tiền gia công là 600.000đ nhưng bạn có thể sử dụng 6 tháng. Vậy thì mỗi tháng bạn chỉ mất 100.000đ và mỗi ngày chỉ cần bạn để dành 3.000đ là có thể sở hữu những thiết kế trang sức tinh tế, giúp mình đẹp hơn và sang trọng hơn. Vì vậy để có thể khoát lên mình những trang sức đẹp thì bạn không nên tiếc tiền gia công. Còn nếu muốn mua vàng để tích lũy thì bạn nên mua nhẫn trơn 9999 hoặc vàng miếng để cất.

Cũng đừng quá so đo tiền công giữa cửa hàng này cửa hàng kia mà hãy xem xét cửa hàng nào có chế độ hậu mãi tốt như gắn hạt, đánh bóng làm mới, hỗ trợ sữa chữa, thay hột… sau khi đã mua.

Nguyễn Thành Ngôn.

____________________________

Call: 0933333534 – 02513831456

Email: thanhngon1504@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ThanhNgonJewelry/

Web: www.nguyenthanhngon.com

FB:https://www.facebook.com/thanhngon1504

About Nguyễn Thành Ngôn