VÀNG CÓ MÀU GÌ ? – BÀI 61

Mình nhận được nhiều câu hỏi về màu sắc của vàng. Có bạn hỏi vì sao ngoài cửa hàng vàng lại có những loại vàng màu sắc khác màu vàng ? Và những loại vàng đó là vàng gì ? vàng đó là vàng giả hay thật ? tại sao vàng mà lại không phải màu vàng ?. Dưới dây là câu trả lời dành cho các câu hỏi trên.

Vậy vàng có màu gì ?

Vàng có nhiều màu là do trải qua nhiều quá trình nghiên cứu kết hợp vàng với các loại hợp kim khác nhằm tìm ra được một nguyên tố kim loại tốt hơn, thay thế cho các kim loại quý khác phục vụ cho nhu cầu của con người. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển thì những loại vàng dưới đây được áp dụng vào chế tác trang sức hiện nay, từng loại vàng có màu sắc khác nhau.

Vàng vàng.

Màu vàng truyền thống của vàng là vàng vàng. Màu vàng của vàng là màu sắc thông dụng được sử dụng cho trang sức từ thời xa xưa đến nay. Màu vàng của trang sức có biên độ sắc vàng và độ sáng tùy theo tỉ lệ phần trăm vàng và hội (hợp kim kim loại khác vàng) trong trang sức.

VÀNG CÓ MÀU GÌ
lắc tay vàng vàng.

Đối với trang sức thì vàng vàng không bao giờ là lỗi thời, vì nó mang màu sắc đặc trưng và không thể thay thế. Sắc vàng tỉ lệ thuận với hàm lượng vàng cửa trang sức. Ví dụ như vàng 980 sẽ có độ sắc vàng đậm hơn vàng 610.

Vàng vàng thường được sử dụng trong tất cả hầu hết các loại trang sức hiện nay. Vàng vàng thường có có hàm lượng vàng là 610 (61%), 680 (68%), 750 (75%). Các phần trăm còn lại là hợp kim của bạc, đồng…

Để màu vàng được sáng và bóng hơn thì thường trang sức được phủ thêm một lớp xi vàng bên ngoài.

Vàng trắng.

Vàng trắng là một trong những phát minh có giá trị cao về cả kinh tế và mỹ thuật trong chế tác trang sức. Vàng trắng được thay thế hoàn toàn cho bạch kim trong chế tác trang sức vì bạch kim là kim loại quý hơn vàng và có giá trị cao gấp 3 lần vàng.

Bạch kim có nhiệt độ nóng chảy cao (1700ºC)  và độ bền cao còn vàng trắng nhiệt độ nóng chảy chỉ thấp ( 1000ºC). Nên giá thành nguyên liệu và máy móc công nghệ để chế tác bạch kim rất đắt, gấp 2 lần cho việc chế tác vàng trắng. Trong khi đó vàng trắng đạt được độ sáng bóng, độ bền lý hóa, độ chống trầy xước tương tự như bạch kim nhưng giá thạnh lại rẻ hơn.

vàng có màu gì ?
Nhẫn cưới vàng trắng.

Thành phần của vàng trắng bao gồm vàng nguyên chất và hợp kim các kim loại quý hiếm khác như Paladium, Bạc… Do màu vàng của vàng nguyên chất bị tính chất đặc biệt của hợp kim làm biến mất trở thành màu vàng trắng.

Do vàng trắng được xi mạ một lớp rhodium giúp vàng trắng sáng lấp lánh, không giống như bac hay inox. Để có được những món vàng trắng đẹp và màu sắc bền theo thời gian bạn nên chọn những loại vàng trắng có hàm lượng vàng thấp như vàng trắng 9k, vàng trắng 10k, vàng trắng 48,5. Vì hàm lượng vàng thấp nên độ trắng sáng của vàng trắng ở những loại vàng này rất sáng. Những loại vàng trắng như vàng trắng 18k (75%) do hàm lượng vàng cao nên sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện màu vàng do lớp xi mạ bên ngoài bị mất đi.

Vàng hồng.

Xu hướng trang sức đang lên ngôi và thống trị trên thế giới là xu hướng trang sức vàng hồng. Màu vàng hồng màu sắc vô cùng đặc biệt, nó không chỉ dẫn đầu trong xu hướng của trang sức mà còn dẫn đầu trong màu sắc xu hướng của công nghệ. Như Iphone đã có những phiên bản màu vàng hồng.

Vàng hồng là kiệt tác được kết hợp tư vàng nguyên chất với đồng và bạc. Màu hồng được quyết định bởi tỉ lệ đồng trong hỗn hợp vàng. Đồng càng nhiều thì màu hồng càng đậm. Đó là sự pha trộn giữa màu vàng của vàng và màu đỏ của đồng.

vàng có màu gì
Lắc tay vàng hồng.

Màu hồng của vàng hồng không được sang trọng như màu vàng truyền thống nhưng không kém phần thanh lịch quý phái. Thêm nữa màu vàng hồng không kén màu da. Do đó mà vàng hồng được ưa chuộng một cách mạnh mẻ.

Vàng hồng thường được chế tác chủ yếu là vàng hồng 750 và vàng hồng 610. Dù màu sắc có khác nhau nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng vàng bên trong hợp chất đó. Những chi phí gia công các loại vàng lại khác nhau. Vì vậy từng loại vàng có giá trị khác nhau. Qua bài viết này mong rằng sẽ giúp các bạn biết thêm về vàng có màu gì và màu gì là xu hướng mới nhất.

Nguyễn Thành Ngôn.

————————————–

Bạn muốn tìm hiểu về trang sức vàng hãy liên hệ ngay với mình nhé.

Call: 0933333534 – 02513831486

Email: thanhngon1504@gmail.com

FB: https://www.facebook.com/thanhngon1504

 

About Nguyễn Thành Ngôn