SỰ TÍCH NGÀY THẦN TÀI – BÀI 21

Cứ đến ngày mùng 10 tháng giêng là mọi người lại rỉ tai nhau đến các cửa hàng vàng để mua vàng về vía thần tài mong được may mắn và tiền tài trong năm mới nhưng không phải ai cũng biết vì sao lại có phong tục vía thần tài.

Sự tích ngày thần tài được dân gian truyền miệng lại từ ngày xưa là một câu truyện về một ông thần có tên là Thần Tài, ông sống trên thiên đình cùng những vị thần khác. Nhiệm vụ của ông là trông coi ngân khố của thiên đình và rất mê uống rựu.

Một hôm, nghe Táo Quân nói ở dưới trần gian có rựu rất ngon, ông đã lẻn xuống trần gian để đi tìm loại rượu mà Táo Quân đã nhắc đến.Ông đến một ngôi làng và ghé vào quán rượu ngon nhất và bắt đầu kêu rượu uống, ống uống đến nỗi khi di bay về thiên đình ông đã ngủ quên và ngã xuống trần gian đập đầu vào một cục đá khiến ông bị mất trí nhớ.Quần áo của Thần Tài bị người trong làng lấy đem bán vì vậy khi tỉnh dậy ông đã phải kím một bộ quần áo rách rưới để mặc, do bị mất trí nhớ nên Thần Tài không biết làm cách nào để có thể kím tiền ở trần gian nên ông đã phải đi xin ăn.

Một hôm trong đi xin ăn, ông ghé vào một quán bán gà quay, do quán ế ẩm nên chủ quán đã mời ông vào ăn phần gà quay bị ế. Thần Tài ăn ngấu nghiến, bóc bằng hai tay và ngồi hẳn lên trên bàn để ăn. Hôm sau ông lại đến quán gà quay đó để xin ăn và lạ thay, quán bắt đầu có khách ghé ăn.Ngày qua ngày, Thần Tài vẫn cứ ghé quán để xin ăn và quán càng ngày càng đông khách lên. Đến một ngày, người chủ quán thấy quán đồng khách nhưng Thần Tài thì cứ ăn mặc rách rưới và bốc mùi nên đã đuổi và không cho ông ăn nữa.

Thần Tài bỏ đi qua một quán Gà quay gần đó cũng đang rất ế ẩm, người chủ này đã để ý từ lúc Thần Tài vào quán Gà quay trước thì quán mới đông khách lên vì vậy ông đã giữ Thần Tài lại và cho ông ăn uống tắm rữa, dần dần quán đông khách lên lạ thường.

Cậu chuyện một ông ăn xin đến 2 quán Gà Quay bắt đầu được mọi người bàn tán và lan truyền. Mọi người trong làng bắt đầu đến mời Thần Tài về nhà, dắt ông đi đến cửa hàng đã bán quần áo của ông để mua lại quần áo.

Vào ngày mùng 10 tháng giêng, do mọi người dằng co ai cũng muốn dành Thần Tài về nhà nên đã khiến Thần Tài tế đập đầu xuống đất. Ổng bổng nhớ lại mọi việc và bay về trời , mọi người trong làng mới biết ông là thần và lập miếu để thờ và lấy ngày mùng 10 tháng giêng để làm ngày vía thần tài.

Cứ đến ngày thần tài mùng 10 tháng giêng nhất là người kinh doanh ,buôn bán đều mua đồ về để cúng thần tài và họ cũng cho là cúng bằng vàng sẽ được thần tài chú ý đến vì vậy cứ đến ngày thần tài là người người xếp hàng để mua cho bằng được vàng về để cúng. Ngoài ra, mua vàng đầu năm cũng là một trong nhưng cách tiết kiệm của người dân mình vì sợ giữ tiền những ngày tết sẽ tiêu sài hết.

Nguyễn Thành Ngôn.

================================

Call: 0933333534

Email: thanhngon1504@gmail.com

FB:https://www.facebook.com/thanhngon1504

About Nguyễn Thành Ngôn