KIM LOẠI NÀO QUÝ HƠN VÀNG – BÀI 30

Ngoài vàng ra thì theo bạn nghĩ còn kim loại nào quý hơn vàng nữa không ? Chính xác là có, kim loại đó được gọi là Platinum ( Bạch kim), một trong những kim loại thuộc hàng quý giá nhất hành tinh. Vậy đặc tính nào khiến nó quý hơn vàng ?

1. Bạch kim có độ cứng hơn vàng rất nhiều. Vàng có độ cứng trong bảng Mohs là 2.5-3 còn bạch kim là 4-4,5. Bạch kim không bị oxy hóa hay ăn mọi dưới bất cứ môi trường nào.

2. Lượng vàng khai thác hàng năm lên đến hơn 3000 tấn và ngày càng nhiều mỏ vàng được phát hiện với sản lượng khổng lồ. Bạch kim có sản lượng chỉ khoản dưới 200 tấn/1 năm và 80% lượng bạch kim tập trung chỉ ở Nam Phi. Các nhà khoa học ước tính lượng bạch kim trên toàn trái đất chỉ khoản bằng một hồ bơi tại thế vận hội.

3. Bình thường khi khai thác vàng, các thợ mỏ thường rãi 3 tấn đất khoáng sẽ ra được khoản 1 ounce (31g) vàng còn đối với bạch kim thì phải 10 tấn đất khoáng mới ra dc 1 ounce.

4. Khi khai thác, bạch kim được trộn lẫn cùng các tạp chất trong đất khoáng, để có được bạch kim nguyên chất phải trải qua hơn 150 công đoạn tách tạp chất và phải mất hơn 6 tháng kể từ ngày đào đất lên.

5. Ngoài ra để có thể gia công bạch kim thành trang sức bạch kim cần phải có những máy móc hiện đại, người thợ phải có tay nghề cao vì bạch kim khó gia công hơn vàng và nhiệt độ nóng chảy cao hơn vàng rất nhiều lên đến 1770 độ C.

Với 5 lý do trên khiến cho giá của trang sức bạch kim lúc nào cũng cao gấp đôi trang sức vàng.

Nguyễn Thành Ngôn.

======================================

Bạn muốn tìm hiểu về trang sức vàng hãy liên hệ ngay với mình nhé.

Call: 0933333534

Email: thanhngon1504@gmail.com

FB:https://www.facebook.com/thanhngon1504

About Nguyễn Thành Ngôn