HIỆN TƯỢNG BỊ Ố TỪNG ĐIỂM CỦA TRANG SỨC VÀNG – BÀI 36

Hôm nay, một cô khách hàng quen thuộc đến cửa hàng mình để nhờ xem giùm một chiếc lắc tay của cô. Khi vào cửa hàng thì cô đưa ra một chiếc lắc bị ố màu từng điểm đốm nhỏ.

Cô : Con xem giùm cô này là vàng thật hay giả.

Tôi :  Cô chờ xíu để con thử nhé.

30s sau :

Tôi :  Vàng thật cô ơi, cô muốn bán hay sao vậy ?

Cô :  Cô mới đeo được vài tháng thì nó bị như vậy. Cô tưởng mình mua trúng đồ giả. Mà sao nó bị thấy ghê vậy con ?

Tôi cười và nói : Cô để con làm mới lại là hết liền ngay, cô chờ con chút nhé.

10 phút sau cô có một chiếc lắc tay vàng mới hơn cả mới.

Nhiều khách hàng vẫn hay thắc mắc vì sao vàng mà lại có hiện tượng như vậy nên mình chia sẽ thêm về việc này để các bạn không hoang mang khi gặp hiện tượng tương tự:

Lắc tay của khách là trang sức vàng 610 là một trong những những loại trang sức vàng tây. Hơp chất của vàng 610 là vàng (61%) và hợp kim (39%) vì vậy hiện tượng ố vàng có thể xẩy ra trên toàn bộ trang sức vàng. Như bài chia sẽ trước mình đã nói đến hiện tượng này trên trang sức vàng tây, nhưng ở đây lắc tay vàng của khách này chỉ bị ố ở một số điểm nối chứ không bị hết toàn bộ.

Trong chế tác trang sức vàng, để hoàn thành một món trang sức người thợ cần phải hàn những tiểu tiết lại mới có thể ra thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Cũng giống như hàn kim loại khác, người thợ cần có một que hàn để hàn gắn lại thì trong chế tác trang sức cũng cần một vật giống que hàn đó là vảy hàn.

Vảy hàn cũng giống như vàng là hợp kim của vàng với hợp kim kim loại và có thêm những chất trợ cháy như kẽm (Zn), cadimi … để có thể dễ chãy ở nhiệt độ thấp hơn trang sức cần hàn. Do thành phần của hợp kim trong vảy hàn là những kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp đồng nghĩa với dễ bị oxy hóa bởi mồ hôi, các chất tẩy rữa, hóa chất như nước rữa chén, kem dưỡng da…. dẫn đến hiện tượng có bị ố trên các mối hàn.

Các bạn đừng quá lo lắng khi trang sức vàng bị xỉn màu nhé. Chỉ cần bạn mang ra cửa hàng để làm mới là xong và có thể tiếp tục sử dụng.

Nguyễn Thành Ngôn

————————————

Bạn muốn tìm hiểu về trang sức vàng hãy liên hệ ngay với mình nhé.

Call: 0933333534

Email: thanhngon1504@gmail.com

FB:https://www.facebook.com/thanhngon1504

 

About Nguyễn Thành Ngôn